Fucoidan - một chất tổng hợp chống ung thư

5 - 1 đánh giá

Fucoidan - một chất tổng hợp chống ung thư được hơn 14.000 công trình nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả. Dần đang được ứng dụng rộng rãi trong hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác hại của hóa-xạ trị, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Chuyển hóa Fucoidan

Fucoidananase, enzyme chịu trách nhiệm thủy phân fucoidan, chỉ được tìm thấy trong rong biển nâu và các vi sinh vật biển như một số vi khuẩn và nấm biển chứ không phải ở người. Có thể các điều kiện axit trong dạ dày có thể làm phân hủy fucoidan, nhưng đã có báo cáo rằng độ pH trong dạ dày thấp đã hạn chế ảnh hưởng đến fucoidan.

Một lượng nhỏ fucoidan trong chế độ ăn uống có thể được nội bào hóa và đi qua thành ruột trực tiếp mà không bị phá vỡ. Trong Tokita et al. nghiên cứu, 10 tình nguyện viên được cho uống Fucoidan và phân tích nồng độ của fucoidan trong huyết thanh và nước tiểu. Fucoidan có thể được phát hiện 3 giờ sau khi dùng và tăng lên 100ng/mL trong huyết thanh và 1000ng/mL trong nước tiểu.

chống ung thư

Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ ở ruột non rất khác nhau giữa những người tham gia. MW của fucoidan trong huyết thanh tương tự như Fucoidan được sử dụng cho thấy rằng fucoidan không bị thủy phân bởi các enzym tiêu hóa. Tuy nhiên, MW của fucoidan được phát hiện trong nước tiểu nhỏ hơn đáng kể so với fucoidan được ăn vào cho thấy rằng fucoidan bị phân hủy trong hệ thống bài tiết và có thể là thận chứ không phải bởi các enzym đường ruột hoặc hệ thực vật bình thường.

Để đánh giá quá trình hấp thụ fucoidan của các tế bào, người ta đã phân tích quá trình nội hóa của LMW fucoidan vào tế bào cơ trơn của thỏ (SMCs). Fucoidan đã được chứng minh là được chuyển hóa bằng nội bào vào lúc 6 giờ. Số lượng túi chứa fucoidan tăng lên ở vùng quanh hạt nhân sau 24 giờ, nhưng sự hình thành bên trong hạt nhân không được quan sát thấy bất cứ lúc nào trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, việc kiểm tra quá trình vận chuyển fucoidan bản địa từ Cladosiphon okamuranus với MW 80 kDa cho thấy sự thẩm thấu kém của fucoidan qua tế bào đơn lớp Caco-2 ở ruột kết của con người .

Liên quan đến các phối tử cụ thể mà nhờ đó fucoidan liên kết với bề mặt tế bào, một số phân tử đã được liên quan đến bao gồm các thụ thể xác định của đại thực bào loại A để gắn fucoidan vào đại thực bào cũng như các phân tử kết dính như L-selectin và P-selectin và tích phân. Tuy nhiên, một số báo cáo đã chỉ ra rằng fucoidan làm trung gian cho quá trình apoptosis thông qua các cơ chế không phụ thuộc vào selectin.

Fucoidan như một chất tổng hợp chống ung thư

Khả năng của Fucoidan kết hợp với các chất chống ung thư tiêu chuẩn và/hoặc giảm độc tính gần đây đã được nghiên cứu. Ikeguchi và cộng sự.đã kiểm tra tác dụng hiệp đồng của HMW fucoidan với các tác nhân hóa trị liệu ung thư đại trực tràng; oxaliplatin cộng với 5-fluorouracil/leucovorin (FOLFOX) hoặc irinotecan cộng với 5-fluorouracil/leucovorin (FOLFIRI). Các bệnh nhân thử nghiệm nhận được 150mL/ ngày trong 6 tháng chất lỏng chứa 4,05 g fucoidan. Từ khi bắt đầu hóa trị, độc tính và hiệu quả hóa trị đã được so sánh. Fucoidan không có tác dụng phụ như viêm da dị ứng. Tiêu chảy, nhiễm độc thần kinh và suy tủy không bị Fucoidan ngăn chặn, trong khi tình trạng mệt mỏi nói chung giảm đáng kể từ 60% xuống 10%. Các bệnh nhân được theo dõi trong khoảng 15 tháng và tỷ lệ sống sót của những bệnh nhân được sử dụng Fucoidan lâu hơn so với những người tham gia đối chứng; tuy nhiên sự khác biệt không đáng kể, có thể là do số lượng nhỏ.

hóa trị liệu

Fucoidan tìm diệt tế bào ung thư

Fucoidan ảnh hưởng đến sự di chuyển và xâm lấn của các tế bào đa u tủy (MM) được điều trị bằng thuốc hóa trị cytarabine. Các dòng tế bào u tủy của người RPMI8226 và U266 được xử lý bằng fucoidan thô từ F. vesiculosus trong 72 giờ và sau đó cytarabine trong 6 giờ. Fucoidan làm giảm sự di chuyển của tế bào qua buồng Boyden và giảm biểu hiện của CXCR4 và MMP-9. Fucoidan từ Saccharina cichorioides đã được báo cáo là kết hợp với hoạt động chống khối u của resveratrol liều thấp (một polyphenol tự nhiên chiết xuất từ ​​thực phẩm và đồ uống) trên dòng tế bào ung thư ruột kết HCT 116 xâm lấn và di động cao. Trong thử nghiệm hình thành khuẩn lạc, fucoidan cộng với resveratrol làm giảm số lượng khuẩn lạc đi 60% so với 34% và 27% trong resveratrol một mình hoặc fucoidan một mình, tương ứng.

Zhang và cộng sự. nghiên cứu tác dụng kết hợp của fucoidan và ba chất chống ung thư thường được sử dụng; cis-platin (CDDP), tamoxifen (TAM) và paclitaxel (Taxol) trên con đường dẫn truyền tín hiệu. Fucoidan từ Cladosiphon na ấu trùng-caledoniae cộng với các chất chống ung thư làm giảm sự phosphoryl hóa ERK trong các tế bào ung thư vú MDA-MB-231 so với đối chứng không được điều trị hoặc chỉ dùng Fucoidan. Fucoidan trong chế độ ăn uống đồng thời làm giảm sự phát triển tế bào trong dòng tế bào OE33 khi nó được kết hợp với lapatinib, một liệu pháp nhắm mục tiêu hoạt động như một chất ức chế tyrosine kinase trong các tế bào ung thư vú HER2 dương tính.

Trong một nghiên cứu cấy ghép xenograft, tác dụng của fucoidan một mình hoặc kết hợp với cyclophosphamide đã được kiểm tra đối với sự phát triển của khối u. Chín ngày sau khi tiêm tế bào ung thư biểu mô phổi Lewis vào chuột, fucoidan từ Fucus evanescens được sử dụng cho động vật một mình hoặc kết hợp với cyclophosphamide. Nhóm fucoidan cho thấy các hoạt động chống khối u (ức chế 33% sự phát triển của khối u) và chống di căn (giảm 29% số lượng di căn) rõ rệt. Tuy nhiên, fucoidan không thể hiện tác dụng hiệp đồng với cyclophosphamide đối với sự phát triển của khối u, nhưng làm giảm đáng kể sự di căn của tế bào ung thư phổi.

*Nguồn: Trung tâm Quốc gia về Thông tin Công nghệ sinh học, Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ."

  • Tag:
scrolltop