Giải đáp thắc mắc: Chế độ ăn ung thư máu

5 - 1 đánh giá

Ung thư máu nằm trong danh sách các bệnh ung thư có tiên lượng xấu. Để điều trị đòi hỏi người bệnh phải thực hiện nghiêm ngắt phác đồ điều trị của bác sĩ kèm theo chế độ ăn ung thư máu dành riêng cho người bệnh.

Tìm hiểu bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư máu còn được gọi với tên gọi khác là ung thư bạch cầu. Ung thư máu xấu hiện là do tình trạng bạch cầu bất thường, nó tăng quá nhanh và quá nhiều trong thời gian ngắn. Vì lượng bạch cầu phát triển quá mạnh nên làm phá hủy hồng cầu khiến lượng hồng cầu sụt giảm trầm trọng. 

Bệnh ung thư máu có tiên lượng rất xấu nếu không kịp thời điều trị đồng thời xây dựng chế độ ăn ung thư máu hợp lý thì tỷ lệ tử vong rất cao.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư máu

Trước khi chia sẻ chế độ ăn ung thư máu bạn cần nắm rõ những biểu hiện đặc biệt của bệnh lý ung thư ác tính này. Có một trong những dấu hiệu sau bạn hãy đi khám ngay lập tức để được điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

  • Trên da xuất hiện những đốm đỏ: Việc sụt giảm nhanh tiểu cầu khiến da xuất hiện những đốm đỏ
  • Đầu đau nhức dữ dội: Hồng cầu có nhiệm vụ cung cấp oxy do vậy, việc thiếu hụt hồng cầu khiến oxy không cung cấp đủ đến não, vì vậy người bị ung thư máu sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức đầu dữ dội. Ngoài đau đầu có thể xuất hiện thêm tình trạng đổ mồ hôi và da xanh xao.
  • Đau xương: Dấu hiệu chính của bệnh chính là tình trạng đau nhức xương. Mức độ đau sẽ tùy vào giai đoạn tiến triển của bệnh, ở giai đoạn đầu tình trạng sẽ nhẹ hơn và dần dần mức độ đau sẽ tăng lên khi ung thư máu phát triển ở giai đoạn muộn. Các vị trí đặc biệt hay bị đau nhức hơn cả là vùng khớp cánh tay, đầu gối và lưng..
  • Da bị sưng nhưng không đau do các hạch bạch huyết dưới da bị nổi lên 
  • Mệt mỏi thiếu sức sống: Thiếu máu, thiếu hồng cầu đột ngột dẫn đến tình trạng mệt mỏi xanh xao, cơ thể thiếu sức sống. 
  • Hay bị sốt cao: Khi bị ung thư máu, hệ miễn dịch của bệnh nhân sẽ bị suy giảm nghiêm trọng do vậy người bệnh dễ bị nhiễm trùng và sốt thường xuyên, đặc biệt khi bị sốt sẽ hay ở mức sốt cao.
  • Chảy máu cam thường xuyên: Khả năng cầm máu của người ung thư máu rất kém vì lượng tiểu cầu giảm. Vì thế tình trạng chảy máu cam rất dễ xảy ra. 

Đó là những biểu hiện của bệnh ung thư máu. Khi bạn hay người thân có những dấu hiệu trên đừng ngó lơ hay đi kiểm tra để có phương pháp điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ chế độ ăn ung thư máu để góp phần hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn, giúp tình trạng ung thư máu không phát triển nhanh chóng.

Chế độ ăn ung thư máu

Chế độ ăn cho người ung thư máu rất quan trọng. Bạn cần xây dựng nguyên tắc thực đơn như sau: