Xét nghiệm ung thư gan có những loại nào?

5 - 1 đánh giá

Ung thư gan có tiên lượng rất xấu, đặc biệt thuộc nhóm ung thư thường gặp vì thế để phát hiện bệnh sớm nhiều người tiến hành xét nghiệm ung thư gan. Vậy có những loại xét nghiệm nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm ung thư gan là gì?

Ung thư gan là căn bệnh quái ác có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị sớm. Tuy nhiên, biểu hiện ung thư gan ở những giai đoạn đầu thường rất nghèo nàn, để khẳng định bạn có bị ung thư gan không bạn cần tiến hành xét nghiệm ung thư gan.

Thông qua việc xét nghiệm ung thư gan được đánh giá trên các chỉ số y khoa bác sĩ sẽ kết luận được bạn có bị ung thư gan không. Kết quả sẽ được ghi rõ ràng trên giấy xét nghiệm ung thư gan. Khi chắc chắn bạn bị ung thư gan bác sĩ sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị phù hợp nhất với giai đoạn và trình trạng sức khỏe của bạn.

Để tiến hành xét nghiệm ung thư bác sĩ sẽ lấy máu của bạn và tiến hành phân tích các chỉ số trong máu với các chỉ số khác nhau. Cụ thể trong đó có những xét nghiệm ung thư gan nào?

Lý giải về nguyên nhân ung thư gan

Các loại xét nghiệm ung thư gan

Để tiến hành tầm soát ung thư gan việc tiến hành xét nghiệm máu ung thư gan được áp dụng rất phổ biến trong đó có 3 loại cụ thể như sau: 

-  A-fetoprotein (AFP) là một trong các xét nghiệm tầm soát ung thư gan được sử dụng phổ biến

Đây là chỉ số được dùng để tiến hành đánh giá bạn có bị ung thư gan hay không với độ chính xác lên đến khoảng 80%. AFP trong huyết thanh là 0-7ng/mL đối với người trường thành, do đó nếu xét nghiệm chỉ số AFP trong huyết thành lên đến 20ng/mL thì bạn có nguy cơ cao mắc ung thư gan. 

Tuy nhiên, chỉ số này cũng có thể cao hơn bình thường khi bạn bị xơ gan, viêm gan hay khi có thai… 

- AFP-L3: AFP có 3 dạng L1, L2 và L3 Trong đó để phát hiện ung thư gan bác sĩ sẽ tiến hành phân tích AFP -L3. Xét nghiệm AFP-L3 sẽ có khoảng 56% độ nhạy và 90%  độ đặc hiệu là khoảng đối với việc phát hiện ung thư gan nguyên phát. AFP-L3 được xác định là 10%, những người có giá trị cao hơn 10% AFP-L3 thì có khả năng xuất hiện ung thư gan nguyên phát tăng gấp 7 lần người bình thường trong vòng 21 ngày.

- DCP hay PIVKA II 

DCP hay còn được gọi là Des-Gamma-Carboxy Prothrombin, là một dạng bất thường ở máu được sản xuất bởi gan. Vì thế nồng độ này sẽ cao khi người bệnh bị ung thư gan. Tiến hành xét nghiệm này sẽ có độ nhạy là khoảng 87% và độ đặc hiệu là 85%.

Tìm hiểu về biểu hiện ung thư gan và phương pháp điều trị

Những lưu ý khi xét nghiệm ung thư gan

– Để đảm bảo kết quả chính xác trước khi lấy máu xét nghiệm bạn cần nhịn ăn ít nhất từ 4-6 tiếng.

– Nói không với các chất kích thích như rượu, bia trước khi xét nghiệm.

– Nên khám vào buổi sáng và không nên ăn sáng.

– Thực hiện xét nghiệm ung thư gan ở đâu chính xác nhất? Câu trả lời là cần lựa chọn địa chỉ y tế uy tín, đặc biệt nên chuyên về ung bướu.

Ung thư gan có chữa được không?

Phòng ngừa ung thư gan với Nutri Nano Fucoidan 

Ung thư gan là căn bệnh quái ác đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người do vậy mỗi người cần chủ động nâng cao ý thức phòng ngừa ung thư từ ngay hôm nay chỉ với cách đơn giản là sử dụng 2 ly Nutri Nano Fucoidan mỗi người.

Nutri Nano Fucoidan là giải pháp dinh dưỡng lành mạnh với bảng thành phần 100% từ thực vật với sự kết hợp độc đáo từ gạo lứt huyết rồng nảy mầm, các loại hạt và đặc biệt có Betaglucan kết hợp cùng Fucoidan giúp:

  • Cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
  • Tăng cường đề kháng, hỗ trợ chống oxy hóa
  • Sản phẩm có sự kết hợp với Fucoidan giúp tìm kiếm và tiêu diệt tế bào lạ ngay trong từng bữa ăn dinh dưỡng. Giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật hiệu quả nhất là ung thư.

Hy vọng bài viết về xét nghiệm ung thư gan cũng như những thông tin liên quan đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Nếu bạn đọc muốn sử dụng Nutri Nano Fucoidan để phòng ngừa ung thư hãy liên hệ theo số  097 508 7770 để được mua hàng chính hãng với giá thành tốt nhất.

  • Tag:
scrolltop